ตอนเช่า Pocket Wifi นั้น “ไม่จำกัด” หมายความว่าอะไ

วิธีเลือก Pocket Wifi จากจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตแล

เหตุผลที่แต่ละคนเริ่มใช้ Pocket Wifi นั้นแตกต่างกัน เช่น “จำเป็นต้องออกไปข้างนอกเป็นเวลานานๆ” “ใช้งานทั้งแท็บเล็ตทั้งคอมพิวเตอร์ จึงจำเป็นต้องใช้จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตในปริมาณมาก” “ใช้งานชั่วคราวระหว่างย้ายบ้าน” ฯลฯ เพราะฉะนั้น เราแนะนำให้เลือก “จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ต” และ “แพ็กเกจบริการ” ที่เพมาะสมโดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการใช้ Pocket Wifi และความถี่ในการใช้งาน 2 อย่างนี้รวมกัน
 
ข้อคิดในการเลือกใช้ Pocket Wifi เกี่ยวกับ “จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ต”
สมัยนี้เริ่มมีซิมการ์ดราคาถูกวางขายในตลาด ทำให้สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ในราคาที่ถูกมาก แต่ทว่าซิมการ์ดราคาถูกนั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ปรกติไม่ค่อยใช้อินเตอร์เน็ต หรืออยากใช้แค่ค้นหาข้อมูลได้ ใช้แอปพลิเคชันสนทนาได้ ก็พอแล้ว จึงอาจทำให้ผู้ที่ใช้อินเตอร์เน็ตวันละหลายๆครั้ง หรือใช้อุปกรณ์อื่นเช่นแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนในเวลาเดียวกันนั้น รู้สึกว่าจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานได้นั้น น้อยเกินไป
การที่จะใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างสะดวกสบาย ไม่เครียดนั้น จะดีถ้ามีจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตมากเกินพอ เราจึงไม่ต้องไปสนใจว่าใช้ไปแล้วเท่าไหร่ โดยเฉพาะตอนไปเที่ยวต่างประเทศ หากต้องการใช้อินเตอร์เน็ตแบบไม่สะดุด ณ จุดหมายปลายทาง การเช่า Pocket Wifi ที่ให้จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตเยอะที่สุดนั้น จะทำให้เราสบายใจมากกว่า แต่ถึงแม้ว่าเราจะเช่า Pocket Wifi ที่ให้จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตเยอะมากมาแล้ว ก็ยังอดกังวลไม่ได้ว่า “ใช้ข้อมูลไปแล้วเท่าไหร่” สำหรับเวลาเช่นนี้ เราแนะนำให้หาวิธีเช็คจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่ใช้ไปแล้ว เตรียมไว้ก่อน Pocket Wifi บางรุ่นสามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่ใช้ไปที่หน้าจอ LCD จึงสามารถเช็คได้ทันที
จำนนข้อมูลอินเตอร์เน็ตของ Pocket Wifi นั้น โดยปรกติแล้วจะกำกับด้วยจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่ใช้ได้ต่อเดือน และที่ใช้ได้ภายใน 3 วัน แตกต่างกันไป ถึงแม้ว่าในกรณีที่เราเผลอใช้จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตมากเกินแพ็กเกจที่เราซื้อไว้ ความเร็วก็อาจจะโดนจำกัด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้อินเตอร์เน็ตไม่ได้เลย เพียงแต่ว่าจะใช้เวลาโหลดข้อมูลนานขึ้น และวิดิโอที่ดูอยู่นั้นกระตุก แค่นั้นเอง เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใจร้อน แต่รอเวลาผ่านไปไม่กี่วันความเร็วอินเตอร์เน็ตก็จะกลับมาเหมือนเดิม แต่การเช็คความเร็วและจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตคงเหลือไว้ล่วงหน้าก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ

 
สบายใจเพราะ “แพ็กเกจเช่า” Pocket Wifi ขยายเวลาใช้งานได้
เวลาเช่า Pocket Wifi นั้น เราเลือก “แพ็กเกจเช่า” ขึ้นอยู่กับความแตกต่างด้านราคาค่าบริการ จำนวนวันที่ต้องการใช้งาน จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตต่อเดือน และรุ่นของเครื่อง Pocket Wifi ฯลฯ พอคิดถึงแพ็กเกจเช่านั้น สิ่งที่สงสัยมากที่สุด คือ “ราคาค่าบริการ” ในการสมัครใช้บริการ Pocket Wifi ผ่านทางออนไลน์นั้น ปรกติแล้วจะคิดค่าบริการอย่าวละเอียกตามจำนวนวันที่เช่า และจะมีแพ็กเกจเช่าที่คำนึงถึงระยะเวลาจากวันที่เริ่มใช้งานจนถึงวันที่นำ Pocket Wifi มาคืน เช่น “แพ็กเกจ 2 วัน 1 คืน” “แพ็กเกจ 8 วัน 7 คืน” เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น “แพ็กเกจ 2 วัน 1 คืน” นั้น เปิดเครื่อง Pocket Wifi และเริ่มใช้งานในวันแรก ใช้งานและส่งเครื่องคืนในวันถัดมาก แต่ถ้าหากส่งเครื่องคืนไม่ได้ภายในวันที่ 2 และใช้งานต่อไปเป็นวันที่ 3 นั้น จะมี “ค่าขยายเวลาบริการ” เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากค่าบริการปรกติ จึงควรใช้ด้วยความระมัดระวัง การทำเรื่องขอขยายระยะเวลาบริการไว้ล่วงหน้าจะสบายใจกว่า หากเราต้องการใช้งานเพิ่มเติมจากที่วางแผนเอาไว้ตอนแรกเป็นจำนวนหลายๆวัน การทำเรื่องขอขยายระยะเวลาบริการนั้นทำได้ไม่ยาก และสามารถทำพร้อมกับการสมัครใช้บริการใหม่ได้อย่างง่ายดาย
 
แต่ว่าสิ่งที่สำคัญกว่าจำนวนข้อมูลลอินเตอร์เน็ตและแพ็กเกจเช่า คือ “ความง่ายของการเชื่อมต่อ”
ก่อนหน้านี่เราได้แนะนำข้อคิดเวลาเช่า Pocket Wifi เกี่ยวกับ “จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ต” และ “แพ็กเกจเช่า” ไปแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่ลืมไม่ได้ในการเช่า Pocket Wifi นั้น คือ “ความง่ายของการเชื่อมต่อ”! เราเลือกจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตและแพ็กเกจเช่า Pocket Wifi จากวัตถุประสงค์และวิธีการใช้งาน แต่ไม่ว่าจะมีจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตมากเพียงใด ก็เปล่าประโยชน์หากตกอยู่ในสถานะ “ลองใช้ดูแล้วแต่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้” สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของความผิดพลาดลักษณะนี้ เกิดขึ้นเพราะ “ไม่ได้ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ” ก่อน
การใช้ Pocket Wifi เชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตนั้น ต้องมีเครื่อง Pocket Wifi สัญญาบริการกับผู้ให้บริการเครือข่าย เป็นของคู่กัน ถ้าใช้บริการร้านให้เช่า Pocket Wifi โดยเฉพาะนั้น เราไม่จำเป็นต้องซื้อตัวเครื่อง Pocket Wifi หรือทำสัญญากับผู้ให้บริการเครือข่าย แต่เพื่อไม่ให้ผิดหวังหลังจากที่ได้ทำการเช่า Pocket Wifi มาแล้วนั้น เราควรตรวจสอบพื้นที่ให้บริการไว้ล่วงหน้า พื้นที่ให้บริการ ในที่นี้ คือ ขนาดของพื้นที่ที่สามารถใช้ Pocket Wifi เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เวลาออกไปข้างนอก หรือไปเที่ยว แล้วใช้ Pocket Wifi แต่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เลยนั้น สาเหตุคืออาจจะกำลังใช้งานอยู่ภายนอกพื้นที่ให้บริการนั่นเอง เพราะเหตุนี้ ถึงแม้ว่าการเลือกจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตและแผนเช่า Pocket Wifi ที่เหมาะสมกับตัวเราคือประเด็นสำคัญ แต่เหนือกว่านั้นที่สำคัญที่สุดก่อนเช่า Pocket Wifi คือการตรวจสอบว่าสถานที่ๆเราจะไป หรือระแวกนั้น อยู่ในพื้นที่ให้บริการขอเครือข่ายผู้ให้บริการที่เราหมายตาไว้ หรือไม่

 

คราวนี้เราได้แนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ใช้งาน Pocket Wifi เป็นครั้งแรกรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก นอกเหนือจาก “จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ต Pocket Wifi” และ “วิธีเลือกแพ็กเกจบริการ” คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ “Pocket Wifi แบบไม่จำกัด” ซึ่งเราจะเห็นผ่านตาอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเครื่อง Pocket Wifi นั้นมีมากมายหลายรุ่น  และแพ็กเกจเช่าก็มีข้อดีแตกต่างกันไปมากมายหลายแบบ จึงน่าจะทำให้ปวดหัวว่าเลือกยังไงถึงจะเหมาะกับเรา สำหรับผู้ใช้งานครั้งแรก แต่เรารับรองได้ว่าการทำเรื่อง “เช่า Pocket Wifi” นั้น ง่ายกว่าเตรียมเครื่อง Pocket Wifi เองและทำสัญญากับเครือข่ายผู้ให้บริการอย่างแน่นอน
การที่เราสามารถเลือกจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่เราต้องการ ระยะเวลาใช้งาน และเครื่อง Pocket Wifi เครือข่ายผู้ให้บริการ วิธีจัดส่ง และส่งคืน ได้ตามใจชอบนั้น ถือเป็นแรงจูงใจของการเช่า Pocket Wifi และเป็นเหตุผลนึงที่ท่านทั้งหลายต้องการมีไว้ใช้งาน